No Comments

Nên Vay Tiền Mua Nhà Hay Tiếp Tục Đi Thuê?

Nên mua hay là thuê nhà

Với nhiều gia đình Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ ở các thành phố lớn thì việc chọn thuê nhà, vay tiền mua nhà với thu nhập cho thuê hàng tháng là một vấn đề khiến họ phải đau đầu suy nghĩ. 

Dưới đây, Nhà đất Việt liệt kê những ưu nhược điểm của việc thuê và mua nhà để bạn tham khảo, từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất với hoàn cảnh và trường hợp của mình.

Khi bạn là người thuê nhà

Hiện nay, hầu hết mọi người đều thuê nhà theo một trong các hình thức: thuê nhà chung cư, căn hộ tập thể, thuê nhà trọ hoặc các hình thức khác.

Tất cả chúng ta đều biết rằng khi thuê một căn hộ, các chi phí ban đầu sẽ là tiền thuê hàng tháng, chi phí tăng cường an ninh hoặc chi phí thiết bị gia dụng sẽ được sử dụng. Theo điều khoản trong hợp đồng, các năm tiếp theo tiền thuê nhà sẽ tăng lên tùy theo thỏa thuận giữa bạn và chủ nhà.

Bạn có thể không quan tâm đến cơ sở hạ tầng cố định như cấu trúc phòng, đường cấp nước. Nhưng trong trường hợp bạn muốn tự sửa chữa kết cấu căn hộ, thông thường chủ nhà sẽ không cho phép và khi đó gia đình bạn có thể không được sử dụng cơ sở hạ tầng phòng trọ như ý muốn hoặc sử dụng trong điều kiện không an toàn.

Ngoài ra, chủ nhà có thể tăng giá thuê theo thị trường nếu muốn và khi đó chi phí thuê tăng lên luôn là nỗi lo hàng năm của người thuê.

Chủ nhà có quyền đặt ra các giới hạn đối với gia đình bạn, chẳng hạn như không nuôi chó và mèo, không mở nhạc hoặc trang trí trong phòng. Gia đình bạn không thể chuyển mục đích sử dụng phòng trọ (cho thuê lại, làm văn phòng) vì bạn là người cho thuê.

Vậy lợi ích của việc thuê nhà ở đâu?

Tất nhiên, đó là vấn đề tài chính, bạn không cần nhiều tiền để có một không gian sống. Số tiền mua một căn hộ có thể đủ cho cả gia đình thuê trong 20 – 30 năm. Bạn cũng có thể tự do di chuyển đến các khu vực sinh sống khác một cách thuận tiện hơn (nếu muốn).

Về chi phí nội thất, bạn cũng có thể giảm chi phí mua sắm khi chủ nhà đồng ý sử dụng đồ dùng trong gia đình, hoặc sửa chữa đồ dùng cũ và tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp giá cả thị trường nhà đất giảm, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất một khoản tiền lớn vì giá cao.

Khi bạn là người mua

Người Việt Nam luôn có câu “An cư lạc nghiệp” nên ai cũng mong sớm có được tổ ấm của riêng mình. Sở hữu một ngôi nhà, tức là bạn đã sống yên ổn, có thể hoàn toàn tập trung cho sự nghiệp và con cái.

Tuy nhiên, để trở thành chủ sở hữu duy nhất của một ngôi nhà, chỉ khi bạn thanh toán tất cả các khoản nợ của mình (bao gồm cả các khoản vay ngân hàng và thế chấp từ ngôi nhà bạn đã mua). Tuy nhiên, ngay lập tức, bạn cũng phải chuẩn bị cho việc giá trị căn nhà giảm từ 10 – 20% nếu gia đình quyết định bán ngay căn hộ vừa mua.

Nếu người mua chỉ muốn mua mảnh đất của bạn, đồng nghĩa với việc giá trị căn nhà sẽ bị giảm xuống do người chủ mới có thể quyết định phá dỡ căn nhà và xây lại từ đầu. Gia đình bạn cũng phải đối mặt với các chi phí hàng năm như thuế, vay ngân hàng, sửa chữa và bảo trì, thậm chí cả bảo hiểm tài sản bao gồm cháy nổ.

Tổng hợp những bất lợi khi mua nhà như sau:

  • Chi phí mua một ngôi nhà lớn
  • Chuẩn bị tinh thần cho bất động sản giảm giá
  • Chịu trách nhiệm về việc nộp các loại thuế liên quan, chắc chắn luôn tăng, không giảm
  • Chuẩn bị tiền để sửa chữa cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà, chi phí sửa chữa có thể rất cao và thường không xác định được.
  • Khó di chuyển sang các khu vực khác để phù hợp với công việc của mọi thành viên trong gia đình

Vậy mua nhà có lợi gì?

  • Bạn nhận được vốn từ việc sở hữu căn hộ của riêng mình. Vốn chủ sở hữu bao gồm khả năng vay thế chấp căn nhà hiện tại.
  • Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc cho thuê nhà
  • Bạn hoàn toàn có thể thiết kế căn hộ theo sở thích, mong muốn, niềm tin của mình.
  • Bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với hàng xóm và vùng lân cận của bạn
  • Ngoài ra, khi bạn có hộ khẩu thường trú, các ngân hàng sẽ tin tưởng cho bạn vay các khoản khác.

Xem bảng so sánh giúp bạn biết nên vay tiền mua nhà hay tiếp tục thuê:

Tiêu chuẩnMuaThuê
Động lựcMua nếu bạn muốn ổn địnhNếu lý do duy nhất để mua nhà là để làm giàu, bạn nên thuê nhà
Số tiền cần thiếtMột số tiền nhất định, tối thiểu 20-30% giá trị căn nhà định muaSố tiền nhỏ để trả tiền thuê hàng tháng
Hóa đơn / thángMua nhà trả góp, bạn phải trả lãi và gốc hàng tháng. 
Nếu có nhiều tiền có thể trả gốc trước hạn.
Bạn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. 
Giá có thể tăng theo thời gian
Chuyển nhàKhông dễ. 
Việc bán nhà không thể diễn ra trong một ngày mà có rất nhiều giấy tờ, tài liệu.
Bạn có thể đi ngay khi hết hợp đồng hoặc bất cứ lúc nào
Rủi roCó thể gặp khó khăn về tài chính do thay đổi nền kinh tế hoặc nhà cửaChủ sở hữu muốn nhận lại nhà và bạn phải chuyển đi
Ích lợiBạn sẽ sở hữu một khối tài sản lớn, có được sự ổn định về tài chính trong thời gian tớiGiúp bạn có động lực, có tiền đầu tư vào việc khác
ThuếĐóng nhiều khoản thuế và đóng góp cho địa phương nơi xây dựng ngôi nhàBạn chỉ phải trả tiền thuê nhà hàng tháng cho chủ nhà
Trách nhiệmChịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa nhàChủ nhà sẽ lo việc sửa chữa. 
Nếu bạn phá vỡ lỗi, bạn cũng sẽ phải trả chi phí sửa chữa

Bạn đang đọc bài viết Có Nên Rủi Ro Vay Tiền Mua Nhà Hay Tiếp Tục Thuê? trong chuyên mục Bất động sản tại chintaisaigon.net . Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi vui lòng gửi email về địa chỉ sales@chintaisaigon.net , Hotline 0902865771 (24/7).
Cảm tạ!

Comments (0)